ทำไม ? คอลลาเจนถึงไม่ตกเทรนด์ในวงการอาหารเสริม

คอลลาเจนยังคงเป็นที่ยอมรับของวงการอาหารเสริมเนื่องจากคุณสมบัติและประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย เป็นส่วนสำคัญในเนื้อเยื่อที่พบในร่างกายของเรา เช่น ผิว, เส้นเอ็น, กระดูก  ซึ่งอีกทั้งยังช่วยรักษาความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นของผิว มีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคคอลลาเจนอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพข้อต่อ รวมถึงลดอาการเจ็บป่วยและป้องกันการเกิดอาการเจ็บป่วยทางกระดูกและข้อต่อ ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการเครื่องสำอาง เนื่องจากคอลลาเจนสามารถช่วยบำรุงผิวและเส้นผมได้ ช่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรงสุขภาพดี  

คอลลาเจน

 

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ควบคู่กับภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์และสัตว์มีแหล่งที่มาจากหลายแหล่ง ดังนี้

 1. แหล่งที่มาจากสัตว์: คอลลาเจนมักถูกสกัดจากเนื้อสัตว์ อย่างเช่น หมู วัว ไก่ และปลา ผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากสัตว์เหล่านี้สามารถนำไปใช้เป็นอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์ความงามที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ

 2. แหล่งที่มาจากสัตว์ทะเล: คอลลาเจนยังสามารถทำมาจากสัตว์ทะเล เช่น ปลาหมึก และเนื้อปลา ที่มีเส้นใยคอลลาเจนสูง

 3. ผลิตจากพืช: อย่างไรก็ตาม คอลลาเจนที่มาจากพืชไม่เป็นที่นิยมเท่าคอลลาเจนที่มาจากสัตว์ ดังนั้นจึงไม่พบอย่างแพร่หลายในตลาด

 4. ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี: บางครั้งคอลลาเจนอาจถูกสังเคราะห์จากเทคโนโลยีในห้องปฏิบัติการหรือโรงงาน ในกรณีนี้คอลลาเจนอาจถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนธรรมชาติที่ไม่ใช่คอลลาเจน

คอลลาเจนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ครองใจตลาดและได้รับความนิยมในหลากหลายกลุ่มด้วยเหตุ ดังนี้

 1. บำรุงผิวหนังและลดริ้วรอย : คอลลาเจนมีความสำคัญในการสร้างเส้นใยคอลลาเจนในผิวทำให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้น และลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเสื่อมสภาพของผิว

 2. รักษาความแข็งแรงของเส้นใย : คอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญในเส้นใยคอลลาเจนของข้อต่อและกระดูก ทำให้ระบบข้อต่อและกระดูกมีความแข็งแรงและยืดหยุ่น

 3. กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ:  คอลลาเจนช่วยกระตุ้นกระบวนการเจริญเติบโตและบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงและสวยงาม

 4. ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน : คอลลาเจนมีส่วนในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีความคล่องตัวต้านการติดเชื้อและโรคต่าง ๆ

 5. ลดอาการเจ็บป่วยของกระดูก : คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก เช่น ข้อเข่าเสื่อม หรือสภาพกระดูกที่อ่อนแอ อาจจะใช้คอลลาเจนเสริมเพื่อช่วยให้ร่างกายเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนและลดอาการเจ็บป่วย

 6. อาหารเสริมที่ให้ความสวยงาม : ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนที่มีรูปแบบอาหารเสริม บวกกับส่วนผสมที่เพิ่มเติมเช่น วิตามินและสารอาหารอื่น ๆ สามารถช่วยเสริมสวยงามและเสริมสร้างร่างกายอย่างครบถ้วน

คอลลาเจนมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพในการดูแลส่วนต่าง ๆ  

ของร่างกายที่แตกต่างกันไป 

คอลลาเจนไทป์ 1 พบมากที่สุดในร่างกายมนุษย์และเกี่ยวข้องกับผิวหนังเนื้อเยื่อที่เกี่ยวข้อง การบริโภคคอลลาเจนไทป์ 1สามารถเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง, เส้นเอ็น, และเส้นใยรังสี และมีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวหนังและเส้นผม 

คอลลาเจนไทป์ 2 เป็นคอลลาเจนที่เกี่ยวข้องกับข้อต่อ เช่น เส้นเอ็นในกระดูกข้อเข่า การบริโภคคอลลาเจนไทป์ 2 สามารถเสริมสร้างคอลลาเจนในเส้นเอ็นและเนื้อเยื่อที่เกี่ยวข้อง ช่วยในกระบวนการฟื้นฟูและรักษาสภาวะที่เสียหายของข้อต่อได้ 

คอลลาเจนไทป์ 3  พบร่วมกับคอลลาเจนไทป์ 1 ในหลายส่วน เช่น ผิวหนัง, เส้นเอ็น และหลอดเลือด การบริโภคคอลลาเจนไทป์ 3 สามารถช่วยในกระบวนการการฟื้นฟูและรักษาเนื้อเยื่อที่เสียหายได้ 

คอลลาเจนไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed Collagen) คือรูปแบบของคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการทำให้เกิดการย่อยยับโมเลกุลของคอลลาเจน โดยกระบวนการที่เรียกว่าการไฮโดรไลซ์ (hydrolysis) ซึ่งเป็นกระบวนการใช้น้ำและความร้อนในการย่อยโมเลกุลของคอลลาเจนให้เล็กลง ซึ่งสิ่งที่ได้คือคอลลาเจนที่มีขนาดโมเลกุลเล็กกว่าคอลลาเจนปกติ ทำให้คอลลาเจนมีความสามารถในการดูดซึมและย่อยได้ง่ายขึ้น คอลลาเจนไฮโดรไลซ์มักนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมสร้างคอลลาเจน เช่น อาหารเสริมคอลลาเจน เจลลี่หรือครีมบำรุงผิวหนัง เป็นต้น เพื่อช่วยรักษาสภาวะเสื่อมสภาพและบำรุงคอลลาเจนในร่างกาย 

 

ในตลาดอาหารเสริมมีผลิตภัณฑ์คอลลาเจนหลากหลายประเภทดังนี้ 

1.คอลลาเจนรูปแบบเม็ดหรือแคปซูล  สามารถรับประทานเข้าไปเพื่อเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกายได้ มักมีคอลลาเจนไฮโดรไลซ์ที่มาจากสัตว์เป็นตัวเลือกที่พบมากที่สุดในประเภทนี้

2.คอลลาเจนน้ำ เป็นน้ำที่มีคอลลาเจนผสมอยู่ ที่มีรสชาติหรือกลิ่นที่ต้องการเพิ่มเติม 

3.คอลลาเจนเม็ดละลายน้ำ เป็นเม็ดคอลลาเจนที่ละลายในน้ำ ทำให้ง่ายต่อการบริโภค โดยเพียงแค่ละลายในน้ำแล้วกินเป็นเครื่องดื่ม. 

3.คอลลาเจนรูปแบบผง  สามารถผสมกับเครื่องดื่มหรืออาหารได้ตามต้องการ. 

4.คอลลาเจนเจลหรือครีม เป็นผลิตภัณฑ์คอลลาเจนที่ใช้แบบนอกกาย มักใช้เพื่อบำรุงผิวหรือเสริมสร้างความยืดหยุ่นของผิวหนัง. 

การนำคอลลาเจนมาใช้เป็นอาหารเสริมมีการบริโภคเพื่อผลิตผิวที่เรียบเนียน ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและลดริ้วรอย การใช้อาหารเสริมคอลลาเจนกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ รวมถึงช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทั้งนี้ใช้ชีวิตและกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การออกกำลังกายมากเกินไป การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่ไม่สมดุลย์ สภาพแวดล้อมและปัจจัยอื่น ๆ อาจทำให้คอลลาเจนในร่างกายลดลง ทำให้ความจำเป็นในการรับประทานคอลลาเจนผ่านผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม การนำคอลลาเจนมาใช้เป็นอาหารเสริมอย่างเดียวไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสภาพร่างกายและผิวพรรณได้ทันที การรับประทานคอลลาเจนควรเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพที่ครบถ้วนที่รวมถึงการดูแลอาหารและการออกกำลังกายให้เหมาะสมด้วย 

 

3C ยังคงมุ่งมั่นและตั้งใจค้นหาและนำเข้าวัตถุดับ สารสกัดต่างๆจากทั่วโลก  

เพื่อตอบโจทย์ ทุกท่านในการคิดค้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้มีคุณภาพมากที่สุด 

เราขอแนะนำ คอลลาเจนคุณภาพจาก 3C 

 

Mika Collagen

Low Molecular Weight Fibroblast Growth-initiating Collagen

UNIQUE SELLING POINTS 

 • ได้รับการรับรองมาตรฐานผลวิเคราะห์จาก Japan Food Research Laboratories (JFRL)
 • การันตีปริมาณ Collagen Dipeptide ไม่น้อยกว่า 4%
 • Low molecular weight มีขนาดเฉลี่ ยเพียง 1,000 ดาลตัน

   

 ติดต่อสอบถาม (คลิก) สั่งซื้อวัตถุดิบ (คลิก) 

 

TendoGuard 

TendoGuard 

A perfect blend of eggshell membrane and avian sternum cartilage containing

collagen Type I, II, V, X, Hyaluronic Acid, Chondroitin Sulfate and Mucopolysaccharides 

UNIQUE SELLING POINTS 

มีสารสำคัญอันทรงคุณค่าต่อสุขภาพข้อต่อมากถึง7 ชนิด ได้แก่ คอลลาเจน 4 ชนิด (I, II, V, X) รวมถึง HYALURONIC ACID, CHONDROITIN SULFATE และ MUCOPOLYSACCHARIDES2.ลดอาการปวดจากเข่าเสื่อมลงได้มากถึง 80% ภายในระยะเวลาเพียง 22 วัน 

 

 ติดต่อสอบถาม (คลิก) สั่งซื้อวัตถุดิบ (คลิก) 

 

UMI COLLAGEN

คอลลาเจนไดเปปไทด์โมเลกุลเล็ก ดูดซึมเร็วช่วยในการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน และไฮยาลูโรนิค แอซิดดูแลครบทั้ง ผิว กระดูกและข้อ 

UNIQUE SELLING POINT 

1.Di-peptide content > 𝟑% 

2.คอลลาเจนเปปไทด์ให้อยู่ ในรูป ไดเปปไทด์เข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้โดยตรง 

3.โมเลกุลเล็ก ดูดซึมเร็ว และมากกว่าคอลลาเจนไตรเปปไทด์ * ถึง 55 เท่า 

4.กระตุ้นการสังเคราะห์ Hyaluronic acid 

5.เข้าทำงานอย่างตรงจุดที่เซลล์ไฟโบรบลาสท์ 

 

 

contact_hubsfrom info_ecom

 

บริษัท 3C Group เรายังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นผู้นำทางด้านอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ซึ่งหากคุณมีความสนใจในเรื่องของการวิจัยและพัฒนาสูตรอาหารเสริม เรามีความยินดีที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวัตถุดิบและขั้นตอนการผลิตในทุกๆ ขั้นตอนของการจัดทำอาหารเสริม 

สำหรับผู้ที่สนใจท่านสามารถติดต่อเราได้เพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ การคิดค้นสูตรอาหารเสริม ตลอดจนไปถึงการช่วงวางแผนการจำหน่าย เพราะเราเป็นบริษัทรับผลิตและนำเข้าวัตถุดิบที่มีความเชี่ยวชาญ 

ติดต่อเราได้ที่ Line : @3cnutra หรือทีมขายที่ดูแลท่าน 

 ┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉┉

 

ส่งความคิดเห็น

ที่อยู่อีเมลของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่ ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *