Sacha inchi superfood protein innovative for protein market 2021

Sacha inchi superfood protein innovative for protein market 2021

01-2ที่มา: https://www.gminsights.com/industry-analysis/protein-ingredient-market

อาหารเสริมโปรตีน เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีนิยมมานานทั่วโลกและยังมีโอกาสที่จะเติบโตในอนาคตได้มากขึ้นจากข้อมูลของ Global market insights ซึ่งคาดการณ์ว่า Compound Annual Growth Rate (CAGR) หรือก็คือ “การวัดอัตราการเติบโตของรายได้และกำไร” จะมีการเติบโตมากขึ้นกว่า 7.5% ในระหว่างปี 2020 ถึงปี 2026(1)

02

ที่มา: https://www.gfi.org/images/manual/specific-pages/nielsen/media-kit/Total%20U.S.%20Retail%20Plant-Based%20Market%20Size%20.png

จากการคาดการณ์ของตลาดอาหารเสริมในอนาคตมีแนวโน้มที่อาหารโปรตีนที่สกัดมาจากพืชจะเติบโตสูงมากขึ้น โดยมีความต้องการในตลาดโลกมากกว่า 3 พันล้านตัน ในปี 2026 โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากผู้บริโภคจำนวนมากมีความกังวลในเรื่องสวัสดิภาพของสัตว์ (Animal welfare) ผู้ที่ดูแลสุขภาพ รวมถึงสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีผู้บริโภคที่ไม่บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ดังนั้น ผู้บริโภคกลุ่มนี้จึงมองหาผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติเป็นหลักและทำให้มีการเติบโตของตลาดอาหารโปรตีนที่มาจากพืชด้วยเช่นกัน(1) อีกทั้งยังพบว่าตลาดในอเมริกามีการเติบโตของอาหาร Plant-based Meat มากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ปี 2017 – 2019(2)

รวมถึงในไทยได้มีการวิเคราะห์ถึงเทรนด์อาหารที่มาจากพืช (Plant based food) ได้มีการโตมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของพืชที่มีโปรตีนสูงอย่างเช่น ถั่ว สาหร่าย อัลมอลด์ เป็นต้น และมีผนวกกับสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง ดังนั้น จึงมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าตลาดจะมีการโตมากขึ้นถึง 10-35% และอาจมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 4.5 หมื่นล้านบาทในปี 2024(3)

03-1

ที่มา : https://puechkaset.com/ถั่วดาวอินคา/

ด้วยเนื่องในปัจจุบันแนวโน้มของเทรนด์มีการเปลี่ยนแปลงไปจึงทำให้การมองหาอาหารเสริมที่มาจากพืชใหม่ ๆ และมีคุณค่าทางอาหารสูงจึงมีโอกาสที่จะเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ และเหล่าผู้รักสุขภาพ ทางบริษัท 3C group จึงขอนำเสนอ Superfood protein ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่จาก “ถั่วดาวอินคา” หรือ “Sacha inchi” เป็นพืชขนาดเล็กพบได้ทางอเมริกาใต้และแถบอเมซอนของเปรู แม้ว่าจะมีชื่อว่าถั่วแต่ก็ไม่ได้เป็นพืชตระกูลถั่วและไม่สามารถรับประทานดิบได้แต่นิยมนำเมล็ดมาสกัดน้ำมันก่อนนำมารับประทาน(4) โดยพบว่าเมล็ดถั่วดาวอินคามีสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ น้ำมัน 54% และ โปรตีน 27-33% โดยประมาณ(5, 6, 7) ซึ่งในน้ำมันของถั่วดาวอินคาพบว่ามีโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 เป็นจำนวนมาก(4,8) นอกจากนี้แล้วเมื่อนำโปรตีนที่สกัดได้เทียบกับโปรตีนจากพืชชนิดอื่น ๆ ในตลาดแล้วโปรตีนจากถั่วดาวอินคานั้นยังมีปริมาณของโปรตีนที่สูงกว่าโปรตีนจากพืชชนิดอื่น(9) นอกจากนี้แล้วยังพบว่าหลังจากที่สกัดน้ำมันออกจากเมล็ดแล้วบดกลายเป็นแป้งถั่วดาวอินคาจะมีปริมาณโปรตีนในผงแป้งประมาณ 56-60 %(6, 10)

04-2

ข้อมูลตารางปรับแต่งมาจาก Sethuraman, Gomathy Nizar, Marahaini Nadia, et al. (2020). Nutrition Composition of Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.). International Journal of Research and Scienti fic Innovation. 12. 271 - 277. และ Joseph, M. (2021, January 7). 17 Types of Nuts: How Do They Compare?. Nutrition Advance. https://www.nutritionadvance.com/types-of-nuts-complete-guide/

จากตารางแสดงส่วนประกอบของเมล็ดถั่วแต่ละชนิดที่น้ำหนักปริมาณ 28 กรัม หรือ 1 ออนซ์ จะพบว่าถั่วดาวอินคาเป็นพืชที่ให้ปริมาณกรดไขมันโอเมก้าสามที่มีชื่อว่า กรดอัลฟ่าไลโนเลนิก ในปริมาณที่สูงเป็นอันดับต้นๆ เมื่อเทียบกับในบรรดาพืชถั่วจากหลายที่ทั่วโลก(11, 12, 13) และกรดไขมันชนิดนี้พบได้ในปริมาณมากในพืชเพียงไม่กี่ชนิดบนโลก จึงเหมาะที่จะใช้เป็นแหล่งอาหารที่ให้ทั้งโปรตีนคุณภาพดีและให้กรดไขมันโอเมก้าสามไปพร้อมกัน สามารถนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Nutritional protein(11) ที่ให้สารอาหารทั้งโปรตีน ไขมันดี และคาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับการใช้ดูแลสุขภาพในยุคที่เร่งรีบแบบปัจจุบันซึ่งอาจทำให้บริโภคอาหารเกิดความไม่สมดุล และก่อปัญหาสุขภาพด้านโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา

ดังนั้น Sacha inchi Protein Powder จึงจัดเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลางกระแสความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ Alternative Plant Based Protein ในปัจจุบัน

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม คลิ๊ก


 

เอกสารอ้างอิง

  1. Ahuja, K., & Mamtani, K. (2020, August 10). Protein Ingredients Market Size By Product [Animal/Dairy Proteins (Milk Protein Concentrates/Isolates, Egg Protein, Whey Protein Concentrates, Whey Protein Isolates, Whey Protein Hydrolysates, Casein/Caseinates, Gelatin), Plant Proteins (Wheat, Soy Protein Isolates, Soy Protein Concentrates, Canola, Pea, Textured Soy Protein)], By Application [Infant Formulation, Personal Care & Cosmetics, Food & Beverages, Animal Feed (Pet Food, Aquaculture), Industry Analysis Report, Regional Outlook, Application Potential, Price Trend, Competitive Market Share & Forecast, 2020 – 2026. Global Market Insights, Inc. https://www.gminsights.com/industry-analysis/protein-ingredient-market
  2. Plant-Based Market (2020 Release). (2018, November 27). The Good Food Institute. https://www.gfi.org/marketresearch
  3. ดร.พชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ธนาคารกรุงไทย สืบค้น 3 กุมภาพันธ์ 2021 จาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/909374
  4. มารู้จักถั่วดาวอินคา กันเถอะ??.. จดหมายข่าว วิทย์-แพทย์ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา.ปีที่5.ฉบับที่ 2.เมษายน-มิถุนายน 2557
  5. Sathe SK, Hamaker BR, Sze-Tao KW, Venkatachalam M. Isolation, purification, and biochemical characterization of a novel water soluble protein from Inca peanut (Plukenetia volubilis L.). J Agric Food Chem. 2002 Aug 14;50(17):4906-8. doi: 10.1021/jf020126a. PMID: 12166980.
  6. Gonzales GF, Tello J, Zevallos-Concha A, Baquerizo L, Caballero L. Nitrogen balance after a single oral consumption of sacha inchi (Plukenetia volúbilis L.) protein compared to soy protein: a randomized study in humans. Toxicol Mech Methods. 2018 Feb;28(2):140-147. doi: 10.1080/15376516.2017.1373880. Epub 2017 Sep 18. PMID: 28854833
  7. Hamaker BR, Valles C, Gilman R, et al. Amino acid and fatty acid profiles of the Inca peanut (Plukenetia volubilis). Cereal chemistry. 1992 Aug;69(4):461-463.
  8. Wang S, Zhu F, Kakuda Y. Sacha inchi (Plukenetia volubilis L.): Nutritional composition, biological activity, and uses. Food Chem. 2018 Nov 1;265:316-328. doi: 10.1016/j.foodchem.2018.05.055. Epub 2018 May 29. PMID: 29884388.
  9. Hanssen, H.-P., & Schmitz-Hübsch, M. (2011). Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.) Nut Oil and Its Therapeutic and Nutritional Uses. Nuts and Seeds in Health and Disease Prevention, 991–994. https://doi.org/10.1016/b978-0-12-375688-6.10117-3
  10. Chirinos, Rosana & Aquino, Martin & Pedreschi, Romina & Campos, David. (2016). Optimized Methodology for Alkaline and Enzyme-Assisted Extraction of Protein from Sacha Inchi ( Plukenetia volubilis ) Kernel Cake: Optimization of protein extraction from sacha inchi cake. Journal of Food Process Engineering. 40. 10.1111/jfpe.12412.
  11. Sethuraman, Gomathy Nizar, Marahaini Nadia, et al. (2020). Nutrition Composition of Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.). International Journal of Research and Scienti fic Innovation. 12. 271 - 277.
  12. Joseph, M. (2021, January 7). 17 Types of Nuts: How Do They Compare? Nutrition Advance. https://www.nutritionadvance.com/types-of-nuts-complete-guide/
  13. U.S. DEPARTMENT OF AGRICULTURE. (n.d.). Food Data Central. https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/170581/nutrients

ส่งความคิดเห็น

ที่อยู่อีเมลของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่ ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *