Sacha inchi superfood protein innovative for protein market 2021
อาหารเสริมโปรตีน เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีนิยมมานานทั่วโลกและยังมีโอกาสที่จะเติบโตในอนาคตได้มากขึ้นจากข้อมูลของ Global market insights ซึ่งคาดการณ์ว่า Compound Annual Growth Rate (CAGR) หรือก็คือ “การวัดอัตราการเติบโตของรายได้และกำไร” จะมีการเติบโตมากขึ้นกว่า 7.5% ในระหว่างปี 2020 ถึงปี 2026(1)
ที่มา: https://www.gfi.org/images/manual/specific-pages/nielsen/media-kit/Total%20U.S.%20Retail%20Plant-Based%20Market%20Size%20.png
จากการคาดการณ์ของตลาดอาหารเสริมในอนาคตมีแนวโน้มที่อาหารโปรตีนที่สกัดมาจากพืชจะเติบโตสูงมากขึ้น โดยมีความต้องการในตลาดโลกมากกว่า 3 พันล้านตัน ในปี 2026 โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากผู้บริโภคจำนวนมากมีความกังวลในเรื่องสวัสดิภาพของสัตว์ (Animal welfare) ผู้ที่ดูแลสุขภาพ รวมถึงสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีผู้บริโภคที่ไม่บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ดังนั้น ผู้บริโภคกลุ่มนี้จึงมองหาผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติเป็นหลักและทำให้มีการเติบโตของตลาดอาหารโปรตีนที่มาจากพืชด้วยเช่นกัน(1) อีกทั้งยังพบว่าตลาดในอเมริกามีการเติบโตของอาหาร Plant-based Meat มากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ปี 2017 – 2019(2)
รวมถึงในไทยได้มีการวิเคราะห์ถึงเทรนด์อาหารที่มาจากพืช (Plant based food) ได้มีการโตมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของพืชที่มีโปรตีนสูงอย่างเช่น ถั่ว สาหร่าย อัลมอลด์ เป็นต้น และมีผนวกกับสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง ดังนั้น จึงมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าตลาดจะมีการโตมากขึ้นถึง 10-35% และอาจมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 4.5 หมื่นล้านบาทในปี 2024(3)
ที่มา : https://puechkaset.com/ถั่วดาวอินคา/
ด้วยเนื่องในปัจจุบันแนวโน้มของเทรนด์มีการเปลี่ยนแปลงไปจึงทำให้การมองหาอาหารเสริมที่มาจากพืชใหม่ ๆ และมีคุณค่าทางอาหารสูงจึงมีโอกาสที่จะเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ และเหล่าผู้รักสุขภาพ ทางบริษัท 3C group จึงขอนำเสนอ Superfood protein ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่จาก “ถั่วดาวอินคา” หรือ “Sacha inchi” เป็นพืชขนาดเล็กพบได้ทางอเมริกาใต้และแถบอเมซอนของเปรู แม้ว่าจะมีชื่อว่าถั่วแต่ก็ไม่ได้เป็นพืชตระกูลถั่วและไม่สามารถรับประทานดิบได้แต่นิยมนำเมล็ดมาสกัดน้ำมันก่อนนำมารับประทาน(4) โดยพบว่าเมล็ดถั่วดาวอินคามีสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ น้ำมัน 54% และ โปรตีน 27-33% โดยประมาณ(5, 6, 7) ซึ่งในน้ำมันของถั่วดาวอินคาพบว่ามีโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 เป็นจำนวนมาก(4,8) นอกจากนี้แล้วเมื่อนำโปรตีนที่สกัดได้เทียบกับโปรตีนจากพืชชนิดอื่น ๆ ในตลาดแล้วโปรตีนจากถั่วดาวอินคานั้นยังมีปริมาณของโปรตีนที่สูงกว่าโปรตีนจากพืชชนิดอื่น(9) นอกจากนี้แล้วยังพบว่าหลังจากที่สกัดน้ำมันออกจากเมล็ดแล้วบดกลายเป็นแป้งถั่วดาวอินคาจะมีปริมาณโปรตีนในผงแป้งประมาณ 56-60 %(6, 10)
ข้อมูลตารางปรับแต่งมาจาก Sethuraman, Gomathy Nizar, Marahaini Nadia, et al. (2020). Nutrition Composition of Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.). International Journal of Research and Scienti fic Innovation. 12. 271 - 277. และ Joseph, M. (2021, January 7). 17 Types of Nuts: How Do They Compare?. Nutrition Advance. https://www.nutritionadvance.com/types-of-nuts-complete-guide/
จากตารางแสดงส่วนประกอบของเมล็ดถั่วแต่ละชนิดที่น้ำหนักปริมาณ 28 กรัม หรือ 1 ออนซ์ จะพบว่าถั่วดาวอินคาเป็นพืชที่ให้ปริมาณกรดไขมันโอเมก้าสามที่มีชื่อว่า กรดอัลฟ่าไลโนเลนิก ในปริมาณที่สูงเป็นอันดับต้นๆ เมื่อเทียบกับในบรรดาพืชถั่วจากหลายที่ทั่วโลก(11, 12, 13) และกรดไขมันชนิดนี้พบได้ในปริมาณมากในพืชเพียงไม่กี่ชนิดบนโลก จึงเหมาะที่จะใช้เป็นแหล่งอาหารที่ให้ทั้งโปรตีนคุณภาพดีและให้กรดไขมันโอเมก้าสามไปพร้อมกัน สามารถนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Nutritional protein(11) ที่ให้สารอาหารทั้งโปรตีน ไขมันดี และคาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับการใช้ดูแลสุขภาพในยุคที่เร่งรีบแบบปัจจุบันซึ่งอาจทำให้บริโภคอาหารเกิดความไม่สมดุล และก่อปัญหาสุขภาพด้านโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา
ดังนั้น Sacha inchi Protein Powder จึงจัดเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลางกระแสความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ Alternative Plant Based Protein ในปัจจุบัน
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการสอบถามเรื่องการผลิตอาหารเสริม / วัตถุดิบอาหารเสริม / วิจัยอาหารเสริม คลิกติดต่อทีมขาย
เอกสารอ้างอิง